QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHẦU TRANG Y TẾ

QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHẦU TRANG Y TẾ
Ngày đăng: 14/07/2022 09:38 PM

              

          Để sản xuất ra một chiếc  khẩu trang y tế  sử dụng một lần qua  nhiều công đoạn không hề đơn giản và sơ sài như chúng ta nghĩ . 
         Vậy quy trình sản xuất khẩu trang như thế nào? 
         Chúng ta hãy theo chân Công ty chúng tôi để ta cùng hiểu rõ thêm về quy trình sản xuất ra những chiếc khẩu trang y tế sử dụng một lần là như nào.

 

1. Đầu vào – Kiểm tra nguyên liệu đầu vào:

1.1.Nguyên vật liệu nhập:

Sau khi nhập về từ nhà máy cung cấp sẽ được kưu trữ tại kho nguyên vật liệu (tất cả nguyên vật liệu bắt buộc phải được chất trên Palet và xếp theo từng chuẩn loại riêng biệt. Không được chất 1 chồng mà 2 loại).

1.2.Nguyên vật liệu xuất:

Nguyên vật liệu từ kho lưu trữ sẽ được xuất đưa vào phòng tạm cấp nguyên vật liệu. Từ phòng tạm cấp, nhân viên kiểm tra và làm vệ sinh sau đó tiếp tục đưa vào phòng cấp nguyên vật liệu Air Shower và đóng cửa.  Nhân viên nhận nguyên vật liệu trong phòng sạch sẽ nhận nguyên vật liệu từ đây để đưa vào máy sản xuất.

        

2.Sản xuất:

2.1 Quy trình làm khẩu trang y tế với máy làm khẩu trang tự động:

 • Tùy thuộc vào việc sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp hay 4 lớp, các nguyên liệu đầu vào sẽ được đặt vào các lô cấp liệu (roller, feeder), mỗi loại vải (lớp của khẩu trang) sẽ tương ứng với giá đặt cuộn.
 • Các lớp vải được hệ thống roller kéo và xếp chồng lên nhau tạo thành 1 dải vải dài, cũng chính là lớp vải khẩu trang mà chúng ta thường thấy với bề mặt ngoài màu xanh không thấm nước và bên trong màu trắng hấp thụ mồ hôi tiết ra trong quá trình hô hấp, nói chuyện.
 • Các lớp vải được đi qua hệ thống roller tạo nếp.
 • Tiếp theo, các roller (thực chất là các đầu hàn siêu âm cán các lỗ trên bề mặt 2 bên của dải vải này) vừa có tác dụng kéo dải vải đi vừa hàn mép lại để tạo sự kín khít và chắc chắn theo phương ngang của khẩu trang.
 • Trong công đọan này, tên, mã khẩu trang cũng được đầu hàn là roller tạo trên bề mặt một cách nhanh chóng.
 • Nẹp khẩu trang cũng đã được hệ thống cấp, cắt theo chiều dài tiêu chuẩn, đồng thời luồn vào một trong hai mép này. Vị trí sau này sẽ tựa trên sống mũi người đeo có tác dụng định hình và giữ khẩu trang chắc chắn khi sử dụng.

2.2. Đầu cắt:

 1. Với lưỡi cắt được gán trên roller có chu vi bằng chiêu dài khẩu trang sẽ làm công việc cắt chia dãy vải thành các khẩu trang theo kich thước cố định sau mỗi vòng quay của nó. Đầu cắt sẽ cắt nhanh, vết cắt sắc nét.
 2. Tùy thuộc vào yêu cầu về hình dáng khẩu trang, số lớp våi, loại vải không dệt, vải kháng khuẩn cần sử dụng và tiêu chuẩn sản phẩm của từng thị trường xuất khẩu.
 3. Cụm hàn siêu âm thân khẩu trang sẽ được thiết kế với bề mặt roller hàn (khuôn hãn horn đặt phía dưới) khác nhau.
 4. Với các khẩu trang y tế thông thường, biên dạng hàn hình chữ nhật với 4 đường viễn chạy theo 4 cạnh được tạo ra với máy hàn siêu âm vải không dệt.
 5. Sản phẩm khẩu trang có yêu cầu cao thì cấu tạo máy làm khẩu trang càng phức tạp, dây chuyền làm khẩu trang, chi phí đầu tư cũng tăng theo.
 6. Các tấm phôi khẩu trang được đưa theo hệ thống băng tải ra các máy hàn quai bao viền. Chuẩn bị cho công đoạn hàn trên máy hàn siêu âm vải không dệt. Tùy thuộc tốc độ và sản lượng yêu cầu các tấm phôi khẩu trang có thể được di chuyển tới một đầu hàn quai, bao viền hoặc được chia tự động ra 2 3 4 băng tải tới 4 6 đầu hàn siêu âm (mỗi bên 2 đầu hoặc 3 đầu) để đảm bảo năng suất.
 7. Dây quai thun được một hệ thống cuộn cấp độc lập cắt và hàn 2 bên cùng lúc. Với loại khẩu trang quai trong bao viền, viền 2 đầu khẩu trang được gấp luồn quai thun và hàn với đầu hàn siêu âm khẩu trang giúp hàn nhanh chính xác và bảo đảm chất lượng quai thun đeo luôn chắc chắn và được gập vào mặt trong khẩu trang gọn gàng.
 8. Khẩu trang hoàn thiện ở cuối dây chuyền được xếp theo xấp khử trùng sau đó được công nhân đóng túi và đóng hộp, đóng thùng hoàn thiện.

3. Đầu ra:

 

3.1 Kiểm tra sản phẩm đầu ra:

 • Sản phẩm hoàn thiện được kiểm tra ngoại quan, độ chắc chắn của quai thun đeo, viền, thanh nẹp müi không lộ.
 • Ngoài ra quy trình sản xuất trên, khâu đảm bảo vệ sinh trong gia công và đóng gói cũng hết sức quan trọng, nói cách khác là hạ tầng nhà xưởng, khu vực sản xuất cũng như quy trình làm việc của công nhân tiếp xúc cũng được công ty đầu tư xây dựng và giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của thành phẩm đạt các tiêu chuẩn về khẩu trang lọc bụi và khẩu trang y tế thông thường.

3.2 Quy trình đảm bảo chất lượng đầu ra:

 • Thực tế vẫn phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng nguyên vật liệu để sản xuất khẩu trang y tế, đặc biệt là vải không dệt và lớp vi lọc kháng khuẩn cho khẩu trang nên việc chọn lọc nguyên liệu đầu vào được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm khẩu trang. Kiểm tra viên sẽ chú ý đến quy trình sản xuất và nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào đặc biệt là giấy kháng khuẩn, làm rõ nguồn gốc và yêu cầu chất lượng của nguyên liệu, năng lực sản xuất để đảm bảo nguồn cung cấp tướng đối ổn định.
 • Một số phương pháp kiểm chứng chất lượng nguyên liệu về vải và lớp lọc như chất liệu vải, định lượng vải, độ kháng nước, độ lọc khuẩn của lớp lọc và đặc biệt là phải đảm báo thoáng khí, dễ thở thoải mái khi đeo, thun phải đạt đủ độ co giãn tối thiểu, nẹp kẽm nhựa PP.
 • Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng sản xuất cũng là phương tiện chính để doanh nghiệp kiểm soát đầu ra của sản phẩm. Các tài liệu kỹ thuật cho từng loại sản phẩm được phổ biến kỹ tới từng khâu sản xuất cũng như đóng gói, phân loại thành phẩm được quy định rõ ràng.
 • Khi bàn giao thành phẩm, để xác định số lượng hộp có chính xác hay không, nhân viên kho nhà máy sẽ kiểm tra đơn giản bằng cách cân.

LUÔN LUÔN VÌ KHÁCH HÀNG, LUÔN LUÔN HƯỚNG TỚI KHÁCH HÀNG.

Zalo
Hotline